Tổng Hợp Sự kiện apple WWDC24,bản cập nhật thú vị iOS 18, iPadOS 18, macOS Sequoia, watchOS 11 và VisionOS 2. Giới thiệu Apple Intelligence, AI cho phần còn lại của chúng ta.

2024-06-11 08:45:11

Sự kiện apple WWDC24 từ ngày 11/05/2024 đến ngày 15/05/2024, Giới thiệu Apple Intelligence, AI cho phần còn lại của chúng ta. Và các bản cập nhật thú vị sắp có iOS 18, iPadOS 18, macOS Sequoia, watchOS 11 và VisionOS 2.

iOS 18 chính thức ra mắt: Tích hợp "AI" Apple Intelligence và ChatGPT, tùy biến giao diện như Android, Control Center mới, khóa ứng dụng bằng Face ID, nhắn tin qua vệ tinh...

Hôm nay, Apple đã công bố iOS 18, một bản cập nhật lớn với nhiều tính năng tùy biến mới, thiết kế lại hoàn toàn ứng dụng Photos, cập nhật mạnh mẽ giúp người dùng giữ kết nối và hệ thống trí tuệ nhân tạo cá nhân Apple Intelligence.

Tùy biến giao diện màn hình chính

Người dùng iPhone có nhiều cách mới để tùy chỉnh Màn hình chính, Màn hình khóa và Trung tâm điều khiển. Họ có thể sắp xếp ứng dụng và widget ở bất kỳ khoảng trống nào trên màn hình chính. Biểu tượng ứng dụng và widget có thể có hiệu ứng tối hoặc tô màu, và người dùng có thể làm chúng lớn hơn để tạo ra trải nghiệm hoàn hảo nhất cho mình.

Trung tâm điều khiển (Control Center) đã được thiết kế lại để dễ dàng truy cập vào nhiều thao tác hàng ngày, và được tùy chỉnh với mức độ cao hơn. Người dùng có thể thêm các điều khiển từ ứng dụng của bên thứ ba vào Trung tâm điều khiển để nhanh chóng mở khóa xe hoặc ngay lập tức chụp nội dung cho mạng xã hội.

Apple Intelligence

Được tích hợp sâu vào iOS 18 và xây dựng với tiêu chí bảo mật, Apple Intelligence mở ra cách mới để người dùng nâng cao việc viết và giao tiếp. Với các công cụ viết hệ thống mới, người dùng có thể viết lại, kiểm tra lỗi và tóm tắt văn bản gần như ở mọi nơi cho phép nhập liệu, bao gồm Mail, Ghi Chú và ứng dụng của bên thứ ba.

Những khả năng mới về hình ảnh giúp việc giao tiếp và tự biểu đạt trở nên thú vị hơn. Người dùng có thể tạo hình ảnh vui nhộn trong vài giây với Image Playground, chọn từ ba kiểu: Hoạt hình, Minh họa hoặc Phác thảo. Siri cũng được cải tiến để trở nên tự nhiên, liên quan và cá nhân hơn.

Tính năng Kỷ Niệm trong ứng dụng Ảnh giúp người dùng sáng tạo câu chuyện theo ý mình bằng cách nhập mô tả cho câu chuyện đó. Apple Intelligence sẽ để chọn ra những hình ảnh và video đẹp nhất dựa trên mô tả, soạn một cốt truyện với các chương dựa trên chủ đề được xác định từ hình ảnh, sau đó sắp xếp lại thành một bộ phim có nội dung truyền tải riêng. Ngoài ra, công cụ Clean Up mới có thể xác định và xoá những đối tượng gây mất tập trung trong nền ảnh mà không vô tình chỉnh sửa chủ thể.

Nhờ khả năng của Apple Intelligence, Siri đã đạt được một bước tiến lớn, trở nên tự nhiên hơn, kết nối với ngữ cảnh hơn và mang đậm tính cá nhân hơn. Người dùng có thể nhập liệu vào Siri, cũng như chuyển đổi giữa văn bản và giọng nói để giao tiếp với Siri theo bất kỳ cách nào mà họ muốn.

Ngoài ra, khả năng truy cập ChatGPT được tích hợp trên toàn hệ thống của các nền tảng Apple cho phép người dùng tận dụng ChatGPT mà không cần chuyển đổi giữa các công cụ.

Ứng dụng Ảnh

Ứng dụng Ảnh giúp người dùng dễ dàng tìm và nhớ lại những khoảnh khắc đặc biệt. Giao diện đơn giản với lưới quen thuộc và các bộ sưu tập mới giúp người dùng duyệt theo chủ đề mà không cần phải tổ chức nội dung vào các album. Các bộ sưu tập có thể được ghim để dễ dàng truy cập. Một chế độ xem mới sẽ hiển thị các điểm nổi bật cập nhật hàng ngày, bao gồm người, thú cưng, địa điểm yêu thích, và nhiều hơn nữa.

Ứng dụng Tin nhắn 

iMessage nhận được các hiệu ứng văn bản mới mang lại sự sống động cho các cuộc trò chuyện, bao gồm các định dạng như in đậm, gạch dưới, nghiêng và gạch ngang. Tapbacks được mở rộng để bao gồm bất kỳ biểu tượng cảm xúc hoặc nhãn dán nào, và người dùng có thể soạn thảo tin nhắn và lên lịch gửi sau.

iOS 18 giới thiệu tin nhắn qua vệ tinh cho những thời điểm khi kết nối di động hoặc Wi-Fi không khả dụng. Dựa trên công nghệ vệ tinh của iPhone hiện tại, tin nhắn qua vệ tinh sẽ tự động nhắc người dùng kết nối với vệ tinh gần nhất từ ứng dụng Tin nhắn để gửi và nhận tin nhắn.

Ứng dụng Mail

Sau này trong năm, Mail sẽ giới thiệu các cách mới để người dùng quản lý hộp thư và cập nhật. Phân loại trên thiết bị sẽ tổ chức và sắp xếp email thành các danh mục như Chính, Giao dịch, Cập nhật và Khuyến mãi. Chế độ xem tóm tắt mới tập hợp các email quan trọng từ một doanh nghiệp, cho phép người dùng nhanh chóng quét qua những gì quan trọng.

Safari

Safari cung cấp cách dễ dàng hơn để khám phá thông tin trên web với Highlights và trải nghiệm Reader được thiết kế lại. Sử dụng machine learning, Safari có thể hiển thị thông tin chính về một trang web. Ví dụ: người dùng có thể xem bản tóm tắt để nắm được thông tin quan trọng nhất của bài viết; xem nhanh vị trí của nhà hàng, khách sạn hoặc địa điểm nổi tiếng hoặc nghe bài hát của một nghệ sĩ ngay trong bài viết về bài hát hoặc album đó.

Ứng dụng Mật khẩu

Ứng dụng Passwords mới giúp người dùng truy cập mật khẩu, passkey, mật khẩu Wi-Fi và mã xác minh một cách dễ dàng. Ứng dụng cũng bao gồm cảnh báo về các điểm yếu phổ biến, chẳng hạn như mật khẩu dễ đoán hoặc sử dụng nhiều lần.

Tính năng bảo mật

iOS 18 cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nhiều hơn với công cụ quản lý ai có thể xem ứng dụng của họ, cách chia sẻ liên hệ và cách iPhone kết nối với các phụ kiện. Người dùng có thể khóa hoặc ẩn ứng dụng, di chuyển chúng vào thư mục ứng dụng ẩn và khóa. Họ cũng có thể chọn chỉ chia sẻ các liên hệ cụ thể với một ứng dụng.

iOS 18 mang lại nhiều tính năng bổ sung khác như:

- Chế độ chơi game nâng cao trải nghiệm chơi với tốc độ khung hình nhất quán hơn.

- Apple Pay mang đến cách mới để thanh toán, bao gồm khả năng đổi phần thưởng và truy cập các khoản trả góp từ thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ đủ điều kiện.

- SharePlay với Apple Music cho phép nhiều người dùng chia sẻ điều khiển âm nhạc.

- AirPods nhận được các cập nhật để cải thiện chất lượng cuộc gọi và mang lại âm thanh không dây tốt nhất cho chơi game di động.

- Ứng dụng Notes mới với Math Notes giúp giải quyết các công thức và phương trình ngay lập tức. 

- Ứng dụng Journal mới cung cấp cách dễ dàng giúp người dùng theo dõi mục tiêu viết nhật ký, đồng thời khả năng tìm kiếm và sắp xếp nội dung giúp dễ dàng tận hưởng những kỷ niệm đã qua.

Danh sách iPhone hỗ trợ iOS 18:

 • iPhone 15
 • iPhone 15 Plus
 • iPhone 15 Pro
 • iPhone 15 Pro Max
 • iPhone 14
 • iPhone 14 Plus
 • iPhone 14 Pro
 • iPhone 14 Pro Max
 • iPhone 13
 • iPhone 13 mini
 • iPhone 13 Pro
 • iPhone 13 Pro Max
 • iPhone 12
 • iPhone 12 mini
 • iPhone 12 Pro
 • iPhone 12 Pro Max
 • iPhone 11
 • iPhone 11 Pro
 • iPhone 11 Pro Max
 • iPhone XS
 • iPhone XS Max
 • iPhone XR
 • iPhone SE (thế hệ thứ 2)
 • iPhone SE (thế hệ thứ 3)

Apple ra mắt iPadOS 18: Ứng dụng máy tính xuất hiện, thay đổi thanh tab, tùy chỉnh bố cục

Không chỉ ra mắt iOS 18, Apple còn trình làng iPadOS 18 hoàn toàn mới dành cho iFan, mang đến nhiều tính năng hấp dẫn tại sự kiện WWDC 2024 diễn ra vào sáng ngày 11/6. iPadOS 18 hứa hẹn mang đến trải nghiệm tốt hơn và hãy cùng MOBILAP khám phá trong bài viết này nhé.

Một trong nhiều mà người dùng quan tâm đó là iPadOS 18 sẽ cải tiến điều gì ở phiên bản này. Theo Apple chia sẻ, người dùng máy tính bảng sẽ được tính hợp ứng dụng máy tính sau nhiều năm chờ đợi. Đây được xem như một giải pháp cần thiết, giúp trải nghiệm người dùng iPad trở nên trọn vẹn hơn.

Với ứng dụng máy tính, người dùng sẽ dễ dàng thao tác và linh hoạt trong công việc, thay vì phải luân phiên iPad và smartphone như các phiên bản iPadOS đời trước. Ứng dụng máy tính không mới, nhưng sự xuất hiện của phần mềm này sẽ mang đến tính hiệu quả cao, nhất là khi người dùng có thể tận dụng màn hình lớn của tablet và sử dụng các phím ảo thoải mái hơn. Đồng thời, người dùng có thể chuyển đổi đơn vị, xem lại lịch sử tính toán của mình với iPadOS 18.

Không chỉ iPhone, ngay cả iPad cũng sẽ được tích hợp AI khi cập nhật iPadOS 18. Apple Intelligence sẽ tích hợp sâu vào bên trong phần mềm, qua đó công nghệ này sẽ cá nhân hóa người dùng, mang đến trải nghiệm hiệu quả hơn. Tính năng mới này sẽ cung cấp công cụ viết mới, cho phép người dùng tạo hình ảnh vui nhộn, tạo Genmoji, làm mới Siri, bảo mật quyền riêng tư, tích hợp ChatGPT,... cùng một số ứng dụng khác.

Theo Craig Federighi, phó chủ tịch cấp cao về kỹ thuật phần mềm của Apple cho biết: “Trí thông minh phải đi đôi với quyền riêng tư, được bảo vệ một cách mạnh mẽ”. Qua đó, vị phó chủ tịch này trích dẫn khả năng nhận biết dữ liệu cá nhân (mà không cần thu thập dữ liệu) của Apple Intelligence.

Tương tự như iOS 18, iPadOS 18 cũng cho phép người dùng tuỳ chỉnh bố cục và biểu tượng màn hình chính theo sở thích. Người dùng cũng có thể thay đổi màu sắc biểu tượng và cả chủ đề khác nhau.

Ngoài ra, thanh tab sẽ đóng vai trò làm thanh điều hướng. Đồng thời, thanh công cụ tab cũng cho phép người dùng điều chỉnh các mục yêu thích một cách dễ dàng. Control Center cũng cho phép người dùng custom sâu vào bên trong, qua đó có thể điều chỉnh các biểu tượng, bổ sung các trang mới ngay trên Control Center và thay đổi hình dạng icons.

Một trong những thay đổi đáng chú ý khác đó là ứng dụng Ghi chú toán học. Phần mềm này cho phép người dùng giải các bài toán bằng Apple Pencil, viết tay các biểu thức và làm toán ngay trên màn hình iPad. Giao diện sẽ hiển thị dưới dạng chữ viết tay, đồng thời cho phép người dùng học các môn học và lưu lại lịch sử trong phần mềm. Không chỉ hỗ trợ các biến, hàm, phương trình đại số, iPadOS 18 còn cho phép kiểm tra kết quả và tạo biểu đồ trên màn ảnh.

Một số tính năng thú vị khác của iPadOS 18 đó là SharePlay - cho phép người dùng chạm và vẽ trên màn hình. Hơn hết, người dùng có thể điều khiển từ xa ‌bằng iPad‌ hoặc iPhone của người khác. iPadOS 18 cũng mang đến các hình động được tinh chỉnh dựa trên giao diện người dùng.

Dự kiến bản iPadOS 18 beta dành cho nhà phát triển sẽ được ra mắt từ ngày 11/6, tháng 7 sẽ có bản beta cho người dùng và bản chính thức dự kiến được trình làng vào mùa thu năm nay.

Bản cập nhật iPadOS 18. Bao gồm iPad: 2020 trở lên, iPad mini: 2019 trở lên, iPad Air: 2019 trở lên, iPad Pro: 2018 trở lên. Theo đó, dòng iPad Pro 10.5 inch và iPad Pro 12.9 inch (thế hệ thứ 2) có thể sẽ không được hỗ trợ iPadOS 18. Ngoài ra, khả năng cao iOS 18 cũng sẽ ngừng hỗ trợ cập nhật trên iPad 6 và iPad 7.

macOS Sequoia ra mắt: Tích hợp Apple Intelligence, phản chiếu màn hình iPhone, cải thiện khả năng chơi game, sắp xếp cửa sổ.

Apple Intelligence: Trợ thủ đắc lực trên Mac

Apple Intelligence là bước tiến vượt bậc của Apple trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Được hỗ trợ trên tất cả các máy Mac dùng chip M series và tích hợp sâu vào Sequoia, tính năng này cho phép người dùng tạo hình ảnh, vận hành ứng dụng và tận dụng bối cảnh cá nhân để đơn giản hóa các tác vụ hàng ngày.

Công cụ Viết (Writing Tools) hỗ trợ bởi AI được tích hợp sẵn, giúp bạn viết lại, sửa lỗi chính tả và tóm tắt văn bản ở mọi nơi, bao gồm Mail, Notes, Pages và các ứng dụng của bên thứ ba. Image Playground cho phép bạn tạo ảnh theo ba phong cách (hoạt hình, minh họa, bản phác thảo) và được tích hợp vào các ứng dụng như Tin nhắn, đồng thời cũng có sẵn dưới dạng một ứng dụng riêng biệt.

Tương tự như trên iOS 18, tính năng "Kỷ niệm" trong Ảnh sẽ tự động tạo video dựa trên những bức ảnh và video đẹp nhất của bạn, đồng thời công cụ "Dọn dẹp" giúp loại bỏ người hoặc vật thể không mong muốn khỏi ảnh.

Siri thông minh hơn, cá nhân hóa hơn

Trợ lý ảo Siri cũng được "lột xác" với khả năng hiểu ngữ cảnh và tính cá nhân hóa cao hơn. Giống như trong iOS 18, giờ đây bạn có thể nhập văn bản cho Siri và linh hoạt chuyển đổi giữa gõ và nói theo ý muốn. Chưa hết, ChatGPT được tích hợp vào Siri và các Công cụ Viết đã đề cập ở trên, gia tăng đáng kể sức mạnh xử lý ngôn ngữ.

Phản chiếu màn hình iPhone

Với tính năng Phản chiếu iPhone (iPhone Mirroring), macOS Sequoia nâng tầm trải nghiệm "Continuity" (Tiếp nối) lên một tầm cao mới. Màn hình iPhone của bạn sẽ xuất hiện trên Mac, bao gồm cả hình nền và biểu tượng tùy chỉnh. Bạn có thể vuốt giữa các trang chủ, khởi chạy và sử dụng bất kỳ ứng dụng nào trên iPhone.

Người dùng có thể tương tác với iPhone thông qua bàn phím, bàn di chuột và chuột của Mac, thậm chí cả âm thanh cũng được truyền qua. Tính năng kéo thả giữa iPhone và Mac diễn ra liền mạch và tất cả điều này xảy ra trong khi iPhone vẫn bị khóa. Trên iPhone, chức năng Chờ (StandBy) vẫn hiển thị, vì vậy bạn vẫn có thể xem thông tin nhanh chóng nếu muốn. Chưa dừng lại ở đó, bạn cũng có thể xem và trả lời thông báo iPhone trên Mac.

Safari thông minh hơn, hỗ trợ tóm tắt website

Trình duyệt Safari được bổ sung tính năng "Điểm nổi bật" (Highlights), một cách thức mới để khám phá thông tin như chỉ đường, tóm tắt hoặc liên kết nhanh để tìm hiểu thêm về người, nhạc, phim và chương trình TV. Chế độ "Reader" (Đọc) mới cung cấp nhiều cách hơn để thưởng thức các bài viết mà không bị phân tâm, với giao diện gọn gàng, tóm tắt và thậm chí cả mục lục cho các bài viết dài.

Khi Safari phát hiện video trên trang bạn đang xem, nó sẽ ưu tiên hiển thị video trong khi vẫn cho phép bạn truy cập vào các điều khiển phát lại của hệ thống, bao gồm Hình trong Hình (Picture in Picture).

Nhiều tựa game đến với macOS

Nhiều tựa game bom tấn sắp cập bến macOS, bao gồm Assassin's Creed Shadows, Prince of Persia: The Lost Crown, Resident Evil 7 Biohazard, Resident Evil 2, Frostpunk 2, Palworld, Sniper Elite 4 và RoboCop: Rogue City. Chế độ Trò chơi (Game Mode) được cải thiện, mang đến tốc độ khung hình mượt mà hơn, trong khi các tính năng quản lý năng lượng tiên tiến dự kiến sẽ giúp tăng cường hiệu suất trên tất cả các dòng Mac.

Quản lý cửa sổ thông minh

Tính năng xếp cửa sổ cũng được cải tiến. Giờ đây, khi bạn kéo cửa sổ vào cạnh màn hình, hệ điều hành sẽ tự động đề xuất vị trí phù hợp để giúp người dùng dễ dàng đặt các cửa sổ cạnh nhau. Tính năng này rất giống với Aero Snap trên Windows 7 hay Snap Layouts trên Windows 11.

Ứng dụng Passwords

Apple cũng mang ứng dụng Passwords (Mật khẩu) vừa được công bố trên iOS 18 lên macOS Sequoia. Ứng dụng Passwords mới giúp người dùng truy cập mật khẩu, passkey, mật khẩu Wi-Fi và mã xác minh một cách dễ dàng. Ứng dụng cũng bao gồm cảnh báo về các điểm yếu phổ biến, chẳng hạn như mật khẩu dễ đoán hoặc sử dụng nhiều lần.

watchOS 11

Với phiên bản watchOS 11 mới dành cho các thiết bị Apple Watch sẽ không mang đến quá nhiều tính năng nổi bật như thế watchOS 10 năm ngoái. Tuy nhiên, Apple vẫn mang đến cho người dùng một số tính năng hữu ích tập trung vào sức khoẻ và rèn luyện thể dục. Một số tính năng đã được giới thiệu như "Cập nhật vòng hoạt động - Activity ring updates". Nó cho phép thiết lập mục tiêu tập luyện có ngày nghỉ và có thể tuỳ chỉnh cho các ngày khác nhau trong tuần.

Hoặc một tính năng nhỏ khác cũng giúp ích hơn cho việc tập luyện của bạn là Tải lực tập luyện hay ứng dụng Vitals để cải thiện việc theo dõi sức khoẻ. Ứng dụng này sẽ trở thành công cụ mới để có thể xem dữ liệu sức khoẻ và đưa ra những quyết định nhằm cải thiện sức khoẻ, thể chất của bạn.

VisionOS 2

VisionOS 2 cho phép bạn điều hướng đến màn hình chính chỉ bằng cách chạm, và bạn có thể lật tay của mình lên để hiển thị trung tâm điều khiển. Rất nhiều người dùng hào hứng với màn hình siêu rộng cũng như khả năng hiển thị thông tin trên Vision Pro.

Ứng dụng Ảnh có thể tự động tổng hợp ảnh trong thư viện và hiển thị trực tiếp trong không gian thông qua kính Vision Pro. Tính năng hiển thị ảo từ thiết bị Mac cũng được nâng cấp với độ phân giải lớn hơn, chất lượng hơn. Với bản cập nhật này, lần đầu tiên Apple Vision Pro có thể kết nối với chuột.

Thế hệ Mac Virtual Display mới hỗ trợ màn hình ảo lớn hơn, độ phân giải cao hơn và hỗ trợ tuỳ chọn hiển thị siêu rộng. Apple cho biết hiện đang hợp tác với một số công ty như Canon để cung cấp thêm phần cứng để thu thập nội dung Video không gian (Spatial Video). 

Apple Immersive Video — định dạng 8K 180 độ — có thêm các đối tác mới. BlackMagic Design đã tạo ra một quy trình làm việc mới với các camera của họ, DaVinci Resolve, và Apple Compressor. Apple cũng đang nâng cấp bộ API dành cho các nhà phát triển, bao gồm TableTopKit để giúp các nhà phát triển nhanh chóng tạo ra trò chơi và trải nghiệm diễn ra trên bề mặt phẳng.

Bản cập nhật VisionOS 2 sẽ có sẵn cho khách hàng của Apple Vision Pro dưới dạng bản cập nhật miễn phí vào cuối năm nay. Bên cạnh đó, kính Vision Pro cũng sẽ được mở bán thêm 8 quốc gia nữa là: Austraylia - Canada - France - Germany - United Kingdom - China - Japan - Singapore với hệ điều hành VisionOS 1.2 trước khi nó nhận bản cập nhật lớn tiếp theo.

tvOS 18

Tại sự kiện WWDC năm nay, Apple cũng đã công bố tvOS18 - phần mềm chạy trên hộp giải mã tín hiệu của Apple TV. Lần đầu tiên Apple hỗ trợ máy chiếu với tỷ lệ hiển thị 21:9. Về âm thanh, Enhance Dialogue bằng cách sử dụng học máy để cải thiện việc tách giọng nói.

Apple cũng nâng cấp tính năng  Trong đó, các tính năng mới được Táo khuyết giới thiệu bao gồm: Insight. Tính năng này giúp hiển thị thông tin metadata về cảnh hiện tại khi bạn tạm dừng phim hoặc chương trình, khả dụng cho nội dung được hỗ trợ. InSight hiển thị danh sách diễn viên hiện tại và bản nhạc hiện tại với liên kết trực tiếp đến Apple Music. InSight sẽ có sẵn trên ứng dụng TV trên tvOS, và trên ứng dụng TV trên iPhone và iPad.

Bên cạnh đó,  Apple cũng nâng cấp tính năng Enhance Dialogue bằng cách sử dụng học máy để cải thiện việc tách giọng nói. Enhance Dialogue trước đây chỉ khả dụng khi sử dụng Apple TV với HomePod. Bộ lọc âm thanh này giờ cũng sẽ khả dụng khi sử dụng loa TV, bộ thu hoặc đầu ra âm thanh Bluetooth. Với phiên bản mới của tvOS, phụ đề cũng sẽ tự động hiển thị vào những thời điểm thích hợp, chẳng hạn khi âm lượng phim bị tắt hoặc khi bạn tua lại mười giây để xem lại cảnh.

tvOS 18 cũng sẽ có một bộ trình bảo vệ màn hình nâng cấp, bao gồm trình bảo vệ màn hình Snoopy mới và một tùy chọn hiển thị các cảnh từ các chương trình của Apple TV+. Ứng dụng Fitness+ cũng được thiết kế lại để cung cấp điều hướng và cá nhân hóa cải tiến. Hệ điều hành TvOS 18 sẽ được phát hành dưới dạng bản cập nhật miễn phí vào cuối năm nay.Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận: